portrait shot of an employee using a laptop

วิธีเริ่มต้นสร้างธุรกิจออนไลน์จากที่บ้านยังไงดี

work from home

ในปัจจุบันมีหลายๆ คนที่ต้องอยู่ในสภานการณ์ที่ต้องอยู่ที่บ้านมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม เช่น เนื่องด้วยถูก Disruption จากการเติบโตของออนไลน์ และเทคโนโลยีทำให้งานที่ทำอยู่ถูกลดความสำคัญ อีกทั้งสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 ยิ่งทำให้คนตกงาน ว่างงานกันมากขึ้น

บางท่านอาจจะแค่พักงานชั่วคราว หรือปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงาน ให้สามารถทำงานจากที่บ้าน ทำงานจากที่ไหนก็ได้ขอแค่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ต แต่ก็มีหลายๆ คนที่กำลังว่างงาน กำลังมองหาอาชีพใหม่ กำลังมองหารายได้เสริม แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงดี เพราะไม่เคยมีประสบการณ์การทำธุรกิจ ค้าขาย เป็นนายตัวเอง อีกทั้งไม่มีความรู้เกี่ยวกับการทำออนไลน์อีกด้วย

ส่วนตัวของผู้เขียนเอง แรกเริ่มเดิมทีธุรกิจก่อตั้งในช่วงแรกเมื่อ 7-8 ปีก่อน ยังคงเป็นรูปแบบธุรกิจออฟไลน์ คือ ต้องมีหน้าร้านให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ เนื่องจากช่วงแรกเปิดเป็นโรงเรียนฝึกสอนอาชีพทางด้านการออกแบบกราฟิกดีไซน์ และมีหลักสูตรอื่นๆ ที่เน้นทางด้านเรียนไปเพื่อประกอบวิชาชีพ

ดังนั้นในยุคนั้น ธุรกิจจึงจำเป็นต้องมีหน้าร้าน แต่เมื่อช่วง 3 ปีก่อน การเรียนออนไลน์ก็เข้ามา distruption รูปแบบธุรกิจเดิม ลูกค้ามีทางเลือกมากขึ้นในการที่จะเลือกเรียนที่ไหนที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกันแต่สะดวกในการเรียน และค่าเรียนก็ถูกกว่ามาก ผู้เขียนเองจึงได้ปรับรูปแบบธุรกิจคือเปลี่ยนรูปแบบเป็นการให้บริการทางออนไลน์เพียงอย่างเดียว แล้วยิ่งด้วยการมีระเบิดเวลาที่เร่งการเปลี่ยนแปลงของโลกให้เร็วขึ้นคือโควิด-19 ยิ่งทำให้ทุกธุรกิจ ต้องก้าวเข้าสู่การทำธุรกิจแบบออนไลน์กัน เรียกได้ว่ายุคนี้ใครยังทำงาน หวังหางานทำในรูปแบบเดิมๆนั้นคงจะมีโอกาสเติบโตยากเต็มที ดังนั้นทางรอดทางเดียว คือต้องหันมาศึกษาเรียนรู้และใช้ประโยชน์จากโลกออนไลน์ให้มากที่สุด

เริ่มต้นสร้างธุรกิจออนไลน์สร้างอย่างไร?

positive woman writing in notebook and watching laptop
Photo by George Milton on Pexels.com

เริ่มต้นอย่างไร? ทำอะไรดี ?

คงเป็นคำถามที่หลายๆ คนคิดวกวนซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ก็ยังไม่แน่ใจ จริงๆใช่หรือไม่ ความไม่แน่ใจ หรือความลังเล ไม่มั่นใจนี้ผู้เขียนเองเข้าใจความรู้สึกดี เพราะก็เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน อย่างตอนที่ต้องปรับเปลี่ยนธุรกิจเดิมแบบออฟไลน์มาเป็นออนไลน์ในช่วงแรก ของผู้เขียนยังไม่ถึงกับยากมากนัก เรียกว่าไม่ถึงกับการเริ่มต้นใหม่ทั้งหมด เพียงแค่เปลี่ยนบริการเดิมที่รับเฉพาะลูกค้าหน้าร้าน ก็เพิ่มช่องทางการทำการตลาด ทำเว็บไซต์ และช่องทางโซเซียลมีเดียให้ลูกค้าสามารถรับรู้ เข้าถึงบริการได้มากขึ้น

ดังนั้นสำหรับท่านใดมีธุรกิจเดิมอยู่แล้วก็ไม่ยากเลย เพียงแค่ต้อง

  • เพิ่มช่องทางให้มีหน้าร้านออนไลน์
  • พัฒนาหน้าร้านออนไลน์ให้น่าเชื่อถือมากขึ้น
  • เรียนรู้การขยายฐานลูกค้าโดยใช้การตลาดออนไลน์ให้มีประสิทธิภาพ
  • เลือกใช้เครื่องมือออนไลน์ให้เหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่เลือกที่เราถนัด

ซึ่งข้อนี้ผู้เขียนเจอมาหลายเคทพอควร ที่เจ้าของธุรกิจควรจะมีระบบเว็บไซต์ของตังเอง แต่กลับมีเพียงโซเซียลมีเดียเท่านั้น

การขยายฐานลูกค้าสำหรับท่านที่มีธุรกิจแบบออฟไลน์อยู่แล้ว ยิ่งง่ายไปอีก เนื่องจากธุรกิจที่มีหน้าร้านอยู่แล้ว มีกลุ่มลูกค้าในท้องถิ่นเป็นฐานเดิม เพียงแต่ว่าจะทำยังไงให้ลูกค้าเก่าเค้าเห็นข้อมูลเราทางออนไลน์ แล้วลูกค้าใหม่ก็รู้จักเรามากขึ้น ลูกค้าบนออนไลน์เกิดการจดจำธุรกิจ สินค้าของเราได้ เกิดการการติดตาม และแชร์บอกต่อ

นี่เป็นเพียงวิธีการหนึ่งเท่านนั้น..ที่ใช้ในการขยายฐานลูกค้าโดยใช้ออนไลน์ นอกจากนี้ยังมีวิธีอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น การทำคอนเทนต์ที่มีประโยชน์เพื่อดึงดูดกลุ่มลูกค้าที่ใช้ให้มาชม มาชอบ และมาเป็นลูกค้า หรือ การทำโฆษณา การซื้อ Ad google Adword , Facebook Ad ก็ถือเป็นวิธีสำคัญที่หากทำแล้วสามารถเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ได้แน่นอน

การเริ่มต้นบนโลกออนไลน์สำหรับมือใหม่เริ่มสร้างธุรกิจ

หากท่านใดที่ยังไม่ได้เริ่มต้น แต่มีความคิดว่าอยากทำธุรกิจอะไรสักอย่าง ก่อนที่จะสำรวจตลาด ก่อนที่จะเริ่มต้นลงทุนลงแรง วันนี้ให้ลองกลับมาสำรวจตัวเองก่อนว่า…

  • สิ่งที่เราถนัดซึ่งสามารถทำได้ดี และเป็นสิ่งที่เรารักที่จะทำไปนานๆ นั้นคืออะไร
  • อะไรคือสิ่งที่เราต้องการแก้ปัญหาให้กับผู้คน เพราะการทำธุรกิจคือการแก้ปัญหาบางอย่างให้กับคนบนโลกนี้
  • สำรวจความสนใจของตัวเอง แล้วลองสำรวจตลาดว่าสิ่งที่เราสนใจมีใครที่ทำอยู่แล้วหรือยัง และพวกเค้าทำอย่างไร ทำวิธีไหน
  • วิธีการสำรวจตลาดเราสามารถค้นหาคำที่เราสนใจ จากช่องทางออนไลน์ต่างๆ เช่น Google , Facebook , Instagram , และตาม e-marketplace ต่างๆ
person holding iphone showing social networks folder
Photo by Tracy Le Blanc on Pexels.com

มองหาช่องว่างของตลาดให้เจอ หรือ Gap คือ ช่องว่าของตลาดที่ยังไม่มีคนทำ หรือ อาจมีคนทำอยู่แล้ว แต่ยังมีบางอย่างที่ยังสามารถพัฒนาต่อยอด ไปได้อีก บางอย่างที่มีคนทำแต่ยังไม่สามารถตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าบางกลุ่ม เราอาจจะออกแบบสินค้า บริการที่เข้าไปเติมเต็มช่องว่างตรงนั้น

เมื่อมองหาตลาดที่น่าสนใจได้แล้วมาดูว่าเราจะนำสินค้า บริการอะไรเข้าไปตอบโจทย์และแก้ปัญหาของคนในตลาด แต่อย่าเพิ่งลงทุนด้วยเงินในจำนวนมากตั้งแต่ตอนแรก ช่วงแรกให้เราเข้าไปทดลองตลาด ว่าตลาดมีความสนใจมีปฏิกริยาอย่างไรเมื่อได้เห็นสินค้าบริการของเรา ด้วยการใช้เครื่องมือทางออนไลน์ต่างๆ เป็นตัวทดสอบ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างหน้า Sale Page การสร้างคอนเทนต์บน Page Facebook โดยทำให้คอนเทนต์ของเราเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายให้มากพอ เพื่อเก็บค่าสถิติ ดูแนวโน้ม ความสน ความเป็นไปได้ ว่ามีคนทักเข้ามาสอบถาม และสนใจสินค้าบริการของเราหรือไม่

วิธีนี้จะเป็นขั้นตอนของการลดความเสี่ยง ของการผลิตสินค้า หรือการรีบร้อนลงทุนไปตั้งแต่ทีแรก เมื่อเราดูฟีดแบกของกลุ่มลูกค้าแล้วว่ามีแนวโน้มที่ดี มาถูกทาง เราค่อยขยับขยายธุรกิจของเราให้เป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น

นอกจากนี้การเรียนรู้ทักษะต่างๆ ที่จำเป็นก็เป็นเรื่องสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นทักษะการปิดการขาย ทักษะการเขียนโพสต์ขาย ทักษะการสื่อสารผ่านหน้ากล้อง เพราะในยุคปัจจุบันการที่ผู้ขาย หรือเจ้าของกิจการแสดงตัวตนให้คนรู้จักบนโลกออนไลน์เป็นสิ่งจำเป็น เนื่องจากสามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้แล้วผู้เขียนคิดว่าบทความนี้น่าจะทำให้ทุกท่านพอจะนึกเห็นภาพออกคร่าวๆบ้างแล้ว ว่าการเริ่มต้นทำธุรกิจของตนเองบนโลกออนไลน์จะเริ่มต้นอย่างไร

ความจริงแล้วการทำธุรกิจโดยเริ่มจากการทำออนไลน์ ยังมีรายละเอียดอื่นๆ อีกที่เราจะต้องเรียนรู้ เอาไว้ผู้เขียนจะมาเล่าลงรายละเอียดแต่ละประเด็น แต่ละทักษะให้ลึกกว่านี้ ยังไงก็ค่อยติดตามกันนะคะ