King of Cups Concept : Crypto Universe Tarot

ฟังคลิปเต็มบน Youtube

King of Cups

หรือว่าราชาถือถ้วย ราชาองค์นี้ถ้าดูจากหน้าไพ่ เราจะเห็นเป็นราชาที่แปลกกว่าไพ่ใบอื่น ดูจากองค์ประกอบของหน้าไพ่ ราชาองค์นี้จะเป็นราชาที่ยืนอยู่บนแท่งหิน แท่งหินนี้ไม่ได้เป็นแท่งหินธรรมดาแต่ว่าเป็นแท่งหินที่ลอยอยู่กลางทะเล บัลลังก์ของราชาองค์นี้จะแปลกไปจากราชาองค์อื่น ราชาองค์อื่นจะเป็นบัลลังก์ที่เป็นทองประดับประดาอย่างงดงามแต่ราชาองค์นี้บัลลังก์ของเขาค่อนข้างที่จะเรียบง่ายมาก เป็นบัลลังก์ที่สลักจากหินแต่ว่ามีเบาะนั่งที่เป็นหนังสีน้ำเงินคล้าย ๆ กับราชินีถือถ้วย

ราชาถือถ้วยเป็นราชาที่ดูค่อนข้างจะสมถะที่สุด แต่จริง ๆ ไม่ใช่ว่าเป็นคนมีฐานะที่ไม่ดีนะครับ แต่ว่าเป็นราชาที่ค่อนข้างที่จะสมถะเพราะว่าเป็นคนที่ไม่ค่อยมองเรื่องของตัวเอง แต่ถ้าให้ดูจากเครื่องแต่งกายเขาไม่ได้เป็นคนที่ธรรมดาแน่นอน ดูจากเสื้อผ้าอาภรณ์ ดูจากมงกุฎมีเพชรพลอยประดับประดาดูสมฐานะ ในเรื่องของเครื่องแต่งกายเสื้อผ้าดูแล้วเป็นเสื้อผ้าที่มีราคา เป็นเสื้อผ้าที่ก็สมฐานะของราชา

ลักษณะของราชาเขาจะยืนอยู่แล้วมองไปด้านหน้ามองดูคนรอบข้าง มองดูคนที่อยู่ใกล้เคียง มองดูคนที่อยู่สภาพแวดล้อมดูไปสุดลูกหูลูกตาก็แสดงว่าราชาองค์นี้เป็นคนที่ชอบมองออกจากตัวเอง มองไปด้านหน้า

ดังนั้นเป็นคนที่ชอบช่วยเหลือคนอื่น ชอบดูแลคนรอบข้าง ดูแลคนอยู่ใกล้เคียง พระราชาองค์นี้ดูเหมือนจะเป็นเป็นคนที่ธรรมดาที่สุดแต่ดูจากปัจจัยที่เห็นแล้วเป็นราชาที่ไม่ธรรมดา ดูจากการยืนของราชาองค์นี้ เค้ายืนอยู่บนหินที่อยู่ในท้องทะเล โดยทั่วไปราชาองค์อื่น ไม่สามารถทำได้อย่างนี้

ปลาโลมา ที่เราเห็นด้านหน้า นั้นคือคน ๆ นี้เขาสามารถผูกมิตรกับคนอื่นได้ มีคนที่อยู่เป็นบริวารอย่างที่คนอื่นไม่สามารถทำได้ ลักษณะของราชาองค์นี้กับคนที่อยู่รอบข้างบางครั้งอาจจะดูขัดกัน อาจจะดูแบบไม่เข้ากันสักเท่าไหร่ แต่ว่าคน ๆ นี้ สามารถเข้ากับคนอื่นได้หมดไม่แบ่งชนชั้น เป็นคนที่ไม่ถือตัว ไม่ว่าคนที่เข้ามารอบข้างเขาจะเป็นคนอย่างไร จะยากจนหรือว่าเป็นลักษณะที่ตรงกันข้ามกับเขา เขาก็สามารถคบได้แบบสนิทใจ แล้วก็เป็นคนที่มีคนคอยดูแลมีคนคอยช่วยเหลือตลอดเวลา

อย่างเช่นเราจะเห็นว่ามีปลาวาฬ ถ้าดูในไพ่ ด้านหลังของเขา เป็นคนที่มีคนคอย Back up ปลาวาฬเป็นปลาที่เรียกว่าเป็นราชาของน้ำก็ว่าได้เพราะถือเป็นสัตว์น้ำที่ใหญ่ที่สุด

ดังนั้นราชาที่ยืนอยู่บนบัลลังก์ที่ลอยน้ำอยู่ก็ไม่ต้องกลัวว่าบัลลังก์นี้จะจมน้ำเพราะว่ามีปลาวาฬคอยช่วยเหลืออยู่ ดังนั้นก็คือเป็นพลังงานหรือว่าเป็นคนที่มีอำนาจหรือว่ามีคนที่มีอิทธิพลคอยช่วยเหลืออย่างนี้ก็ได้ อันนี้ก็คือลักษณะของราชาองค์นี้

ราชาองค์นี้เป็นราชาที่ค่อนข้างที่จะดูแล้วมีคนนับหน้าถือตา มีคนรักใคร่ มีคนสนับสนุน แล้วก็สามารถคบหาสมาคมกับใครก็ได้ คบหาสมาคมกับคนได้ทั่วไปโดยไม่แบ่งชั้นไม่แบ่งวรรณะ เป็นคนที่เขาอกเข้าใจคนอื่นเป็นที่พึ่งคนอื่น แล้วก็มักจะมีคนมาปรึกษา ที่สำคัญราชาองค์นี้ชอบช่วยเหลือคนอื่นด้วยเหมือนกัน

เรือด้านหลัง เป็นเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ เรือเดินสมุทรขนาดใหญ่ก็คอยดูแลคอยคุ้มครองราชาองค์นี้เหมือนกัน หรืออีกในหนึ่งเรือเป็นสิ่งเป็นพาหนะที่สามารถใช้เดินทะเล ในสมัยโบราณเรือเป็นพาหนะเพียงอย่างเดียวที่สามารถเดินได้ไปถึง 7 คาบสมุทร ดังนั้นราชาองค์นี้ไปอยู่ที่ไหนก็ได้ ไปที่ไหนก็ได้ก็มีคนยอมรับ ไปที่ ไหนก็ได้ก็มีคนคอยช่วยเหลือ ไปที่ไหนก็ได้ก็มีคนคอยอุปถัมภ์ค้ำชูเป็นคนที่คอยช่วยเหลือคนอื่นด้วย แล้วก็มีคนที่คอยสนับสนุน เป็นคนที่ไปที่ไหนก็จะมีคนคอยเคารพนับถือ

ราชาองค์นี้นอกจากเป็นราชาที่ปกครองคนอื่นแล้ว ก็ยังมีคนที่คอยสนับสนุน มีคนคอยช่วยเหลือ ไปที่ไหนก็มีแต่เพื่อนพ้องมีแต่คนนับหน้าถือตา เป็นคนที่อบอุ่นเป็นคนที่มีน้ำใสใจจริง เป็นคนที่มีอิทธิพล เป็นคนที่น่าคบหา ถ้าเป็นอิทธิพลของเจ้าชะตาก็ถือว่าเป็นคนที่ นิสัยดีมากเป็นคนที่ตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ว่าอย่างนั้นนะครับ

ในแง่ของการงาน การงานของคนที่มีอิทธิพลของราชาถือถ้วยเป็นการงานเป็นธุรกิจที่มั่นคง เป็นที่พึ่งพาของคนอื่นได้ แล้วที่สำคัญไม่ว่าธุรกิจจะเจออะไรหรือว่าอยากจะก้าวหน้าหรือว่าอยากจะทำอะไรก็พร้อมที่จะมีคนสนับสนุน เพราะว่าเป็นคนที่เข้ากับใครก็ได้เป็นคนที่ไม่ค่อยจะไปขัดแย้งกับใคร เป็นคนที่ไม่ค่อยที่จะมีปากเสียงกับใคร เขาอกเข้าใจคนอื่น ลักษณะของคนที่เป็นธาตุน้ำจะเป็นลักษณะที่เขาอกเข้าใจคนอื่นเป็นลักษณะของคนที่ถ้อยทีถ้อยอาศัย ไม่ค่อยจะมีปัญหากับใคร

พยายามนึกถึงสภาพของสถานะของน้ำ น้ำเป็นสถานะที่เป็นของเหลวก็ได้เป็นก๊าซก็ได้ เป็นของแข็งก็ได้ ดังนั้นคนที่เป็นน้ำค่อนข้างที่จะปรับตัวง่ายไม่ค่อยมีปัญหากับใคร แต่ว่าลักษณะของน้ำ ถ้าโกรธขึ้นมานี่จริง ๆ น่ากลัวเหมือนกัน เพราะว่าน้ำเมื่อโกรธขึ้นมาก็เหมือน สึนามิพร้อมจะกลืนกินทุกอย่าง อันนี้ก็อย่าไปแหย่คนที่เป็นธาตุน้ำเหมือนกัน จริง ๆ ก็ไม่ควรที่จะไปปะทะกับใครไม่ว่าจะเป็นธาตุไหน แต่ว่าธาตุแต่ละธาตุเวลา feedback หรือว่าเวลาการที่มีสภาวะทางอารมณ์เกิดขึ้นมาจะมีสภาวะที่แตกต่างกัน อย่างบางธาตุเช่น ธาตุไฟเวลาโกรธขึ้นมาจะโผงผาง ถ้าเป็นลักษณะของธาตุลมก็จะฉุนเฉียวออกแนวฉุนเฉียวมากกว่าไม่ได้เป็นโผงผางอะไร แต่ถ้าเป็นลักษณะธาตุดิน ธาตุดินจะไม่ค่อยโกรธใคร แต่ถ้าโกรธก็น่ากลัวเหมือนกัน ลักษณะของความเขาเรียกว่าระดับของความโกรธของแต่ละการแสดงออกของแต่ละธาตุจะไม่เหมือนกัน

ลักษณะธาตุน้ำส่วนมากจะเป็นคนเข้าอกเข้าใจเป็นคน เป็นคนใจเย็น แต่อาจจะไม่เย็นเท่าธาตุดิน แต่ก็ถือว่าเย็นรองมาจากธาตุดินแล้วก็ปรับตัวได้เก่งกว่ากว่าทุกธาตุ เพราะว่าอย่างธาตุดินมักจะยึดติดนิดนึงอะไรอย่างนี้

เรื่องของการเงิน คนที่มีอิทธิพลของราชาถือถ้วยจะเป็นคนที่หาเงินเก่ง แต่ประเด็นก็คือนอกจากหาเงินเก่ง ถ้าไม่รู้จักเก็บ ส่วนมากก็จะหมด แต่ไม่ได้หมดไปกับตัวเองก็คือหมดจากคนอื่น ถ้าไม่โดนคนอื่นมาพึ่งพาหรือว่าโดนคนอื่นมาขอยืมอะไรอย่างนี้ก็จะถือว่าจะดี มากแต่ปกติเนี่ยจะเป็นคนที่ค่อนข้างใจอ่อน แล้วมักดึงดูดให้คนมาขอความช่วยเหลือ เพราะเค้าก็จะชอบช่วยเหลือคนอื่น ดังนั้นอันนี้อาจจะเป็นมองได้ทั้งข้อดีและข้อเสียของคนที่มีอิทธิพลของราชาถือถ้วย

บางครั้งการที่เอ็นดูคนอื่นมันก็ดีถ้าเขาลำบากจริง ๆ ถ้าเราช่วยเหลือเขามันก็จะทำให้เขาพ้นวิกฤตไป ได้แต่บางครั้งการที่เราช่วยเหลือเขามากเกินไป การที่คนนั้นคนนี้มาขอเงินไปแล้วเราให้ ไป กลายเป็นว่าเราเป็นคนสร้างให้เขาเสียนิสัย เป็นการสร้างให้คน ๆ นั้นไม่รู้จักการช่วยเหลือตัวเอง นึกถึงก็จะมายืมเงินเรา หรือว่าจะมาขอการพึ่งพาจากเราจนเขาไม่รู้จักช่วยเหลือตัวเองจนเขาไม่รู้จักทำอะไรเลยคิดแต่ว่าต้องมาพึ่งพาแล้ววันหนึ่งเมื่อเราเคยช่วยเหลือ แล้วจู่ ๆ บางครั้งเราประสบปัญหาหรือว่าขาดสภาพคล่องอะไรอย่างนี้แล้วเราก็สามารถช่วยเหลือเขาได้ จะกลายเป็นว่าเราผิด เราไม่เหมือนเดิม เราเป็นคนเลวทั้ง ๆ ที่ผ่านมาเราเคยช่วยเหลือมาตลอด

ดังนั้น อันนี้ก็ต้องระวังสำหรับคนที่เป็นราชาถือถ้วย ต้องอย่ามองว่าคอยช่วยเหลือแต่คนอื่นอย่างเดียว ต้องมองย้อนกลับมาที่ตัวเองด้วย เพราะว่าอันนี้คือตามประสบการณ์ที่เคยเจอมา ในแง่ของคนที่มีอิทธิพลของราชาถือถ้วยชอบช่วยเหลือคนอื่น มักมีคนมาพึ่งพิงมาพึ่งพาเสมอแต่ว่าตัวเองจะพึ่งพาคนอื่นไม่ค่อยได้ ส่วนมากก็จะเป็นคนใกล้ตัวที่เราช่วยเหลือ หรือว่าราไปทำให้เขาเสียนิสัย แต่พอเรามีปัญหาคนก็จะถอยห่าง ทั้งๆ ที่ว่าถ้าเป็นเรื่องทั่วไป เป็นเรื่องงานเรื่องอะไรอื่นๆ มักจะมีคนมาช่วยเหลือ คนที่มีอิทธิพลของราชาถือถ้วยแต่ว่าถ้าเป็นเรื่องเงินหรือว่าเรื่องผลประโยชน์จะไม่ค่อยดีกับราชาถ้วยสักเท่าไหร่ อันนี้ให้ระวังดี ๆ เงินหามาได้มากแต่จะหมดไปกับคนอื่น หมดกับความใจอ่อน หมดกับเรื่องของคนใกล้เคียงที่หวังมาพึ่งพาเราตลอด ดังนั้นก็เรื่องนี้ก็ให้เลี่ยง ๆ ไว้ระวังไว้ แต่ว่าอันนี้ก็ต้องพิจารณาว่าคนที่เข้ามาพึ่งพาอาศัย เขาเดือดร้อนจริงหรือเปล่า หรือว่าเป็นด้วยความมักง่ายของเขาเอง เพราะว่าอะไรก็ให้พึ่งพาเราตลอดอย่างนี้ก็จะทำให้เราก็ต้องเข้าใจว่าบางครั้งเราก็เป็นตัวต้นเหตุเหมือนกันที่ทำให้เขาเสียนิสัย อันนี้ก็ให้ระวังให้ในอิทธิพลของคนที่เป็นราชาถือถ้วยที่เน้นย้ำ เพราะว่าจริง ๆ คนที่เป็นราชถือถ้วยจะเป็นอย่างนี้ตลอด บางครั้งต้องเข้าใจว่าจะทำคุณคนไม่ค่อยขึ้นไม่ใช่กับคนทั่วไปนะ ส่วนใหญ่แล้วจะในเฉพาะคนที่เป็นคนใกล้ตัว อันนี้ก็ต้องระวังดี ๆ

ในแง่ของสุขภาพ สุขภาพยังแข็งแรงอยู่

เรื่องของความรัก อาจจะเป็นพ่อหมายก็ได้หรือว่าคนที่เป็นโสด อาจจะเจอคนต่างชาติเข้ามาลักษณะที่เป็นคนต่างชาติต่างภาษา อาจจะได้คบคนต่างชาติต่างภาษาอย่างนี้ก็ได้ แต่ว่าถ้าคนที่อยู่ในประเทศ หรือว่าคนต่างประเทศก็ได้ ก็อาจจะเป็นคนที่มีตำหนิ คนที่เป็นพ่อหม่าย หรือว่าสถานะปัจจุบันของคนที่มีอิทธิพลของราชาถือถ้วยกำลังเป็นหม้ายอยู่อย่างนี้ก็ได้ อันนี้ก็ต้องดูบริบทของแต่ละคนไป

คราวนี้แง่ของอาชีพครับอาชีพของคนที่เป็นราชาถือถ้วย ก็จะเป็นนักธุรกิจเป็นงานที่ต้องวางแผนในเรื่องของการวางแผนในเรื่องของการวางอะไรต่าง ๆ ครับให้เป็นขั้นเป็นตอน ราชาถือถือว่าจะค่อนข้างที่ถนัดในแนวนี้ เป็นนักบริหารที่ดี แต่ว่าก็ให้ระวังเรื่องของอารมณ์เพราะว่ามีแนวโน้มที่จะใช้อารมณ์มากกว่าตรรกะเหมือนกัน เป็นคนที่บางครั้งก็หวังดีกับคนอื่นมากเกินไป ดังนั้นอันนี้จะมองว่าเป็นทั้งเป็นข้อดีและข้อเสีย ถ้าเป็นข้อดีก็คือทำแล้วมันได้ผลตอบแทนกลับคืนที่เสมอกัน อย่างเช่นเราให้ใจคนอื่นไป แล้วคนอื่นให้ใจกลับมาอันนี้ก็ถือว่าเป็นแง่ดี แต่ถ้าเป็นแง่ที่ไม่ดีก็คือ ให้ใจคนอื่นไปแล้วก็โดนหักหลัง อันนี้ก็ให้ระวังไว้ เพราะว่าบางครั้งคนที่มีอิทธิพลของราชาถือถ้วย บางครั้งให้ใจคนอื่นมากเกินไป

เป็นยังไงบ้างกับ Concept ของไพ่ถ้วยทั้งหมด ในโพสต์นี้เป็นเพียง Concept คร่าว ๆ เพื่อว่าให้คนที่เข้ามาศึกษา เข้ามาเรียนในไพ่ทาโร่ต์จะได้เข้าใจกันได้ง่าย ๆ อย่างไรแล้วก็ควรฟังคลิป อ่านคู่มือ และอ่านโพสต์ทุก ๆ คอนเทนต์ทุก ๆ เนื้อหาและหมั่นทบทวนจะได้มีความเข้าใจในพื้นฐานของไพ่แต่ละใบมากยิ่งขึ้น

ฟังเนื้อหาเต็มได้ที่ Youtube : Ekkanat Studio